Cược Thể thao

Bảng xếp hạng FIFA được tính toán như thế nào?

Khi một giải đấu bóng đá lớn diễn ra, rất nhiều cuộc thảo luận xoay quanh đội bóng yêu thích để giành chiến thắng. Rõ ràng, một cách để tìm ra đội được yêu thích là xem tỷ lệ cược của nhà cái đối với đối thủ được đề cập, nhưng thực tế có một cách chính thức hơn để tìm ra đội nào, về lý thuyết, sẽ giành chiến thắng. FIFA có một hệ thống xếp hạng chính thức, được gọi là Bảng xếp hạng Thế giới FIFA, xem xét một số chỉ số khác nhau và ấn định điểm để quyết định khả năng được cho là của một đội. Điểm được trao cho các quốc gia là thành viên của Bảng xếp hạng FIFA, cơ quan quản lý bóng đá. Hệ thống tính điểm tính đến kết quả của các trận đấu được diễn ra trong các giải đấu được FIFA chính thức công nhận. Nó đã được sửa đổi trong một số trường hợp để đưa ra mô tả chính xác hơn về khả năng của một đội tuyển quốc gia, với hệ thống xếp hạng hiện tại đã được áp dụng kể từ ngày 16 tháng 8 năm 2018, với một chút thay đổi được đưa ra vào tháng 4 năm 2021 .

Điểm xếp hạng FIFA là gì? 

Nói một cách đơn giản, Bảng xếp hạng FIFA chỉ đơn giản là điểm được chỉ định cho một đội theo các chỉ số chính thức đã được quyết định bởi cơ quan quản lý bóng đá của thế giới, FIFA. Miễn là một đội tuyển quốc gia thuộc quyền kiểm soát của FIFA, họ có thể kiếm được Điểm xếp hạng và điều này giúp quyết định trình độ bóng đá của quốc gia đó. Hệ thống này được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992 và tại thời điểm viết bài, chỉ có tám đội giữ vị trí đầu bảng. Đó là Argentina, Bỉ, Brazil, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha.

FIFA thưởng điểm dựa trên thành tích của một đội trong các trận đấu bóng đá quốc tế đầy đủ được tổ chức này công nhận. Rõ ràng là rất khó để xếp hạng hiệu quả các đội có dàn cầu thủ và ban huấn luyện thay đổi liên tục, đó là lý do tại sao hệ thống này đã bị chỉ trích trong quá khứ. FIFA thường cố gắng đáp lại những lời chỉ trích như vậy bằng cách điều chỉnh hệ thống, nhưng tiền đề chung vẫn giống nhau: các màn trình diễn kiếm được điểm, được cộng lại với nhau để quyết định thứ hạng của một đội trong bóng đá thế giới. 

bang xep hang fifa duoc tinh toan nhu the nao

Lịch sử của hệ thống xếp hạng FIFA

Trước khi chúng ta xem xét cách tính hệ thống xếp hạng hiện tại, chúng ta nên khám phá lịch sử của nó và phần nó đã chơi trong trò chơi dành cho nam giới. Lần đầu tiên FIFA công bố một danh sách xếp hạng các hiệp hội thành viên của nam giới vào tháng 12 năm 1992, với ý tưởng rằng nó sẽ cho phép so sánh sức mạnh khác nhau của các đội dưới sự kiểm soát của mình. Từ tháng 8 năm 1993, danh sách được cập nhật thường xuyên, được công bố hầu hết các tháng.

Mặc dù Bảng xếp hạng FIFA được công bố lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992, nhưng lịch sử ban đầu của Bảng xếp hạng thường được coi là từ năm 1993 trở đi. Phương pháp xếp hạng ban đầu rất đơn giản, với một đội nhận được một điểm cho một trận hòa và ba cho một chiến thắng trong một trận đấu được FIFA công nhận. Điều này, rõ ràng là dựa trên hệ thống tính điểm thông thường của giải đấu, vì vậy đã bị chỉ trích đáng kể dựa trên thực tế là không có yếu tố hỗ trợ nào được tính đến.

Bảng xếp hạng trở nên tốt hơn

Bất chấp sự chỉ trích rộng rãi đối với hệ thống Xếp hạng Thế giới của FIFA, phải đến năm 1999, bất kỳ thay đổi lớn nào mới được thực hiện. Cơ quan quản lý bóng đá đã công bố một hệ thống sửa đổi để tính Điểm xếp hạng vào tháng 1 năm 1999, với hệ thống mới đã hứng chịu nhiều chỉ trích mà hệ thống cũ đã phải đối mặt. Cũng như kết quả của một trận đấu, mức độ quan trọng của nó cũng được ghi lại và sử dụng trong quy trình tính toán, chỉ bao gồm các trận đấu của nam.

Thay đổi đầu tiên cho thấy thứ hạng điểm được tăng lên theo hệ số mười, với số điểm cố định được trao cho một trận thắng hoặc một trận hòa bị bỏ qua. Một đội có thể kiếm được điểm ngay cả khi họ thua cuộc, trong khi các yếu tố sau đã được tính đến:

  • Có bao nhiêu bàn thắng được ghi hoặc bị thủng lưới trong một trận đấu
  • Cho dù trận đấu được chơi trên sân nhà hay sân khách
  • Trận đấu quan trọng như thế nào

FIFA cũng giới thiệu các giải thưởng Đội hình của năm và Cầu thủ xuất sắc nhất năm, giúp tăng thêm độ phức tạp và sắc thái cho phương pháp xếp hạng các đội quốc tế. Nó cho phép cảm giác chính xác hơn khi một đội được xếp hạng, mặc dù vẫn còn rất nhiều lời phàn nàn về nó.

Một phương pháp tính toán mới được giới thiệu

Những chỉ trích về hệ thống xếp hạng vẫn còn ngay cả sau khi FIFA thực hiện các thay đổi vào năm 1999, vì vậy nhiều điều chỉnh hơn đã được đưa ra. Hệ thống mới được giới thiệu sau khi kết thúc World Cup năm 2006, duy trì các khía cạnh tương tự như hệ thống giải đấu. Bảng xếp hạng FIFA Thay đổi lớn là để đảm bảo rằng thứ hạng của một đội sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc họ thi đấu ít trận hơn so với một đội quốc tế khác, đây là một vấn đề gặp phải với hệ thống trước đó.

Kết quả của một trận đấu vẫn là một yếu tố quan trọng, với tình trạng trận đấu cũng được tính đến. Hơn hết, sức mạnh đối lập cũng như sức mạnh khu vực cũng được quan tâm khi tính thứ hạng. Điểm số thực tế được chỉ định cho một nhóm là kết quả của số điểm trung bình mà họ đã đạt được trong một năm dương lịch, với các kết quả gần đây hơn có trọng số hơn các kết quả cũ hơn. Các điểm sau được trao cho một kết quả trận đấu:

  • Thắng mà không cần đá luân lưu – 3 điểm
  • Thắng bằng loạt sút luân lưu – 2 điểm
  • Hòa – 1 điểm
  • Thua bằng loạt sút luân lưu – 1 điểm
  • Thua không đá luân lưu – 0 điểm

Trên hết, những thứ như trận đấu là Giao hữu, vòng loại World Cup hay Cúp châu lục hay trận chung kết World Cup cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trao điểm. Tương tự, sức mạnh của khu vực mà phe đối lập đến cũng được sử dụng để tính tổng số điểm cho một trận đấu.

Tìm hiểu thêm: https://nhacaiphuquoc.com/meo-choi-bong-da-ao-luon-chien-thang.html

Cách tính điểm hệ thống xếp hạng hiện tại

Bây giờ chúng ta đã hiểu về cách tính Điểm xếp hạng của FIFA trong những năm qua, chúng ta nên có một cái nhìn cụ thể hơn về cách thức hoạt động của hệ thống hiện tại. Tổ chức đã thông báo rằng hệ thống xếp hạng đang được xem xét vào tháng 9 năm 2017, với bất kỳ thay đổi nào sẽ được thực hiện sau khi kết thúc giai đoạn vòng loại World Cup 2018. Vào tháng 6 năm 2018, tổ chức này xác nhận rằng các thay đổi sẽ được thực hiện sau khi kết thúc World Cup năm đó.

Nó đã được xác nhận rằng hệ thống mới sẽ được mô phỏng theo hệ thống xếp hạng Elo, thường được sử dụng trong các trò chơi có tổng bằng không như cờ vua. Hệ thống được cập nhật trên cơ sở từng trò chơi, có nghĩa là nó luôn cập nhật nhất có thể. Ý tưởng phân chia trọng số một đội theo tình trạng của liên minh đã bị bãi bỏ, trong khi cả trạng thái sân nhà/sân khách cũng như tỷ lệ chiến thắng đều không được tính đến.

Cách xếp hạng ban đầu được quyết định là một điểm tranh cãi nhỏ, vì không có trận đấu nào được lên lịch từ cuối World Cup đến tháng 8 năm 2018. Một công thức phức tạp đã được tạo ra, trong đó đội xếp hạng hàng đầu trước đó là Đức tụt xuống thứ 15 và Pháp, ai đã vô địch World Cup, ngồi ở vị trí số một. Cách tính như sau:

  • P = P trước (điểm cũ) + I (W-We </ em)

P là viết tắt của Points, trong khi I có nghĩa là quan trọng của hệ số. W là kết quả của trò chơi, trong khi Chúng tôi là kết quả dự kiến ​​của trò chơi. Như bạn có thể thấy, nó có vẻ phức tạp nhưng về bản chất, nó có thể được chia nhỏ bằng cách nói rằng kết quả mong đợi của trò chơi được trừ đi kết quả thực tế, có nghĩa là đội nào đối đầu tốt với các bên mà họ dự kiến ​​sẽ thua sẽ được lợi, trong khi các bên được mong đợi sẽ giành chiến thắng sẽ không nhận được quá nhiều điểm khi thực sự giành chiến thắng.

Bảng xếp hạng được công bố mỗi tháng, thường vào thứ Năm. Do đó, thời hạn để một trận đấu được xem xét trong bảng xếp hạng của tháng đó là vào thứ Năm trước khi chúng được công bố, trừ khi có một giải đấu lớn đang diễn ra. Nếu đúng như vậy thì các trò chơi cho đến và bao gồm cả trận chung kết sẽ được sử dụng. 

Bạn có thể thấy rằng tháng 6 và tháng 7 bị thiếu, đó là thời điểm giải vô địch châu Âu đang diễn ra. Vào tháng 4 năm 2021, điểm của một đội bắt đầu được tính đến hai dấu thập phân thay vì được làm tròn đến số nguyên gần nhất, như trường hợp trước đó.

Related Articles

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$